Home » Sheet Nhạc » Nước mắt mùa thu

Nước mắt mùa thu

Sheet nhạc bài hát Nước Mắt Mùa Thu | Sáng tác: Phạm Duy | Thể Loại: Nhạc Trữ Tình | Điệu: Slow Rock

Bài hát “Nước mắt mùa thu” được nhạc sỹ Phạm Duy ưu ái dành tặng cho nữ danh ca Lệ Thu.  Nhạc sĩ đã sử dụng ngôn từ rất tài tình với việc dùng chữ  “lệ” có nghĩa là “nước mắt”, như vậy “Lệ Thu” có nghĩa là “nước mắt mùa thu”.

Sheet nhạcNghe nhạcGhi chú
Slow rock

xxx


Hợp Âm Bài Hát

[Am] Nước mắt mùa [Dm] Thu khóc ai trong [E7] chiều
Hàng cây trút [Am] lá nghĩa trang đìu [Dm] hiu
Từng chiếc từng [Am] chiếc lệ khô vàng [E7] héo
Buồn thương từng [Dm] kiếp nằm trong mộ [F] réo tên [E7] người đời [Am] quên
Nước mắt mùa [Dm] Thu khóc than triền [E7] miên.

[Am] Nước mắt mùa [Dm] Thu khóc trong đêm [E7] dài
Mùa mưa chới [Am] với tiếng mưa buồn [Dm] rơi
Người xây ngục [Am] tối tình yêu lừa [E7] dối
Giọt mưa tìm [Dm] tới để chia lầm [F] lỗi với [E7] người hoài [Am] trinh
Nước mắt mùa [Dm] Thu khóc cho cuộc [Am] tình

ĐK: Nước mắt mùa [C] Thu khóc cho hạnh [F] phúc
Mỏng [C] manh vụt [D] đến rồi [A7] tan tành, như trăng thanh
Nước mắt nào [C] nguôi khóc cho đời [E7] mất thần [Am] linh rRồi
Người [E7] xa [Am] người (tôi xa [Am] tôi)

Nước mắt mùa [Dm] Thu khóc than một [E7] mình
Một đời ca [Am] sĩ hát trong buồn [Dm] tênh
Giọng ca buồn [Am] bã vào trong đời [E7] úa
Thời gian còn [Dm] đó còn thương còn [F] nhớ [E7] hoài … Trời [Am] ơi
Nước mắt mùa [Dm] Thu khóc thân phận [Am] mình

nuoc mat mua thu le thu

Đôi Dòng Về Lệ Thu

Tên của Nàng là một định mệnh!
Thứ định mệnh của mùa Thu. Cái mùa của màu hoang vàng, của chiều tà mang theo một chút gì đó của khắc khoải, của ngậm ngùi!
* Bước khởi nghiệp
Năm 1959, khi còn là một nữ sinh trung học của trường Les Lauriers với cái tên Bùi Thị Oanh. Trong những lời cổ vũ của bạn bè, Nàng lần đầu tiên bước lên sân khấu với ca khúc Dang Dở trước sự hưởng ứng của khán phòng lúc đó. Và hơn ai hết là người chủ phòng trà đã sáng suốt nhận ra những hứa hẹn từ một tiếng hát, và đã mời Nàng làm ca sĩ biểu diễn tại đây.
Kể từ đó cái tên Lệ Thu được hình thành, không dự đoán, không sắp đặt, và đơn giản chỉ vì muốn giấu gia đình mà thôi. Sau đó một thời gian Nàng quyết định rời ghế nhà trường chính thức là một ca sĩ chuyên nghiệp dưới ánh đèn sân khấu trên các vũ trường, cũng như trên hệ thống truyền hình, truyền thanh Sài Gòn thời bấy giờ.
Thu Uyên, là phiên bản mối tình giữa Nàng, Ca sĩ Lệ Thu và Ký giả Hồng Dương. Cuộc hôn nhân đổ vỡ trước biến cố 1975, đổ vỡ nào lại không đau! Và nỗi đau chôn vùi trong tiếng hát làm nên một Lệ Thu nức nở hơn nữa khi hát tình ca.
Ngày 24 tháng 4 năm 1975, biến cố lịch sử mất nước đã làm dang dở bao cuộc đời. Đời người ca sĩ cũng chẳng được tha! Thương mẹ, Lệ Thu bâng khuâng nơi phi trường trong phút giây máy bay cất cánh. Nàng đã quyết định quay về bên mẹ, đón nhận một cuộc sống mới, một phần số định mệnh mới… Đó là những bái hát mới, mang tên những nhạc sĩ mới… về một Hà Nội mới.
Tháng 11 năm 1979 Lệ Thu đến đảo Pulau Bidong cùng con gái út. Và đến giữa năm 1980 định cư tại Hoa Kỳ. Năm 1982 cả bốn mẹ con cùng đoàn tụ tại miền Nam Cali.

Hát Trên Đường Tử Sinh là băng nhạc đầu tiên Lệ Thu thực hiện tại Hải Ngoại. Và tiếp tục cộng tác với các trung tâm, cộng đồng đúng với cái tên yêu kiều Thu, Hát Cho Người. * Dấu gạch nối
Dấu gạch nối, như thể là một hệ lụy không thể nào tách rời được giữa tên của ca khúc và tên của ca sĩ. Nói đến Ngậm Ngùi, Hương Xưa, Thuyền Viễn Xứ, Dạ Khúc (Serenade), Hoài Cảm, Chiếc Lá Cuối Cùng… và, Thu, Hát Cho Người là phải nhắc đến tiếng hát Lệ Thu.
Mặc dù theo lời của nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển, tác giả của ca khúc tâm sự: Thiếu nữ trong ca khúc mang tên Thu Chuẩn, một nữ sinh trung học tại Thăng Bình tỉnh Quảng Nam trong khoảng thời gian 1963-1965.

Trong Thu, Hát Cho Người là một tình cờ đưa đến hiển nhiên là phải như thế! Như thể là ca khúc viết ra để dành riêng cho Lệ Thu, bởi không có một tiếng hát nào khi thành danh mà không hát ca khúc này. Nhưng có lẽ không dấu ấn nào sâu đậm trong giới thưởng ngoạn bằng tiếng hát vẫn là Lệ Thu.
….
Nhạc sĩ Phạm Duy đã viết Nước Mắt Mùa Thu, dành riêng tặng Lệ Thu. Bài hát như một dấu ấn, như một vòng tròn không lối thoát giữa tên và định mệnh của người sở hữu, giữa mùa Thu và nước mắt!

Phạm Duy đã vẽ bước tranh đậm màu tang thương, Lệ Thu có công tô điểm thêm, chấm phá thêm bằng giải khăn tang màu đen qua âm điệu bình thản của nỗi đau làm cho mồ chôn người cũng chính là mồ chôn ái tình!?

Bài hát là một chuỗi liên tiếp những nỗi buồn. Nỗi buồn này chồng chất lên nỗi buồn khác… Và cuối cùng thành một tảng băng lớn, đóng khung đời người bằng một khối gỗ hình chữ nhật. Chấm hết!

Check Also

Việt Nam ơi

Sheet nhạc Việt Nam ơi | Sáng tác: Minh Beta | Nhạc Quê hương Hợp Âm Việt Nam ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.