Home » Lesson » Guitar » Những sai lầm khi để móng tay tập guitar

Những sai lầm khi để móng tay tập guitar

Có rất nhiều người ít để ý đến tác dụng của móng tay khi tập guitar. Chính vì vậy từ khi bắt đầu làm quen với đàn guitar đến khi chơi đàn được một thời gian, Những cách để móng tay sai cùng các tư thế ngồi đàn không chính xác dẫn đến chất lượng âm thanh đàn guitar không được hay, Các tư thế sai khiến các nhóm cơ bị chèn ép dẫn đến việc hình thành một số tật xấu về lâu dài.

Bên cạnh đó một số giáo trình, sách dạy guitar cũng đưa ra một vài thông tin không chính xác về việc để móng tay. Điển hình như các bạn có thể tìm kiếm từ khóa: Cách để móng tay tập guitar trên google. Phần lớn các thông tin đều được dẫn chứng từ một cuốn sách dạy guitar mà nội dung mô tả trong đó chưa thật sự chính xác dẫn đến những sai lầm thường mắc phải khi để móng tay tập guitar.

Nguồn link từ các ebook: hocdan.com. Seaguitar  và nhiều blog khác.

Những cái sai khi để móng tay tập guitar

cach de mong tay khi tap guitar

 

cach de mong khi choi guitar

 

Chiều dài móng sẽ thay đổi tùy theo từng phong cách chơi đàn. Nếu như các bạn đang tập chơi tremolo bài romance, bắt buộc các bạn cần để móng tay dài hơn so với hình minh họa bên dưới để tạo âm thanh trong hơn. Nếu các bạn đang tập Flamenco, Các bạn cần để móng đồng thời gia cố bằng 1 lớp keo để tạo độ cứng cho móng tay nếu móng bạn mỏng và yếu. Nếu các bạn chơi đệm hát, các bạn có thể chọn để móng hoặc không.

Hình minh họa cách để móng tay cơ bản.
cach-de-mong-1

Khoảng cách từ phần thịt cho đến phần móng phải cách nhau một khoảng cách như hình. Để khi đánh đàn phần thịt sẽ không chạm vào dây.

cach-de-mong-2

Các bạn nên để móng tay có độ cong cần thiết để tránh tình trạng bị vướng dây vào móng. Đồng thời việc dũa móng tay cong sẽ làm tăng khoảng cách mà móng tay chạm vào dây đàn. Giúp tiếng đàn vang hơn.

cach-de-mong-3

Tùy vào từng bàn tay và những phong cách chơi đàn khác nhau mà sẽ có những kiểu để móng tay khác nhau. Điều này phụ thuộc phần lớn ở người hướng dẫn các bạn chơi đàn sẽ biết bàn tay bạn dài hay ngắn, có tật gì hay không để có lời khuyên chính xác hơn cho bạn.

Phần 2: Cách mài móng tay nhẵn giúp tiếng đàn trong hơn.

Móng tay nhẵn giúp cho việc tăng tốc khi chạm móng vào dây đàn tạo ra một tiếng đàn ấm hơn. Nếu các bạn chỉ cắt và dũa cho móng bớt sần sùi thì chưa đạt được yêu cầu.

Phương pháp mài móng tay đúng: Các bạn đừng nên sử dụng kiềm cắt móng tay mà hãy mua những chiếc dũa móng. Các loại này có rất nhiều độ mịn khác nhau như 200-400-800-1200. Tuy nhiên tìm các loại này sẽ rất khó khăn nên các bạn chỉ cần mua 1 cái dũa móng tay của những người bán dạo cũng được.

Hãy dũa thường xuyên để tạo được sự ổn định về chiều dài của móng. Nó sẽ tạo nên thói quen về khoảng cách giữa tay bạn với dây đàn. Khi luyện tập được thói quen về khoảng cách này sẽ giúp bạn hình thành nên ý thức về khoảng cách giữa các ngón a,m,i so với dây đàn.

Tiếng đàn mỏng.

Nhiều người cho rằng tiếng đàn mỏng và yếu thường do một cú đánh bằng móng mà không có phần thịt. Tuy nhiêu ngoài nguyên nhân đó theo mình còn do móng mỏng, khi chạm vào đàn sẽ bị biến dạng cong ra phía sau và dây sẽ bị trượt trên móng nên tiếng đàn sẽ không chắc, mỏng và nhỏ. Để khắc phục điều này các bạn hãy nghiêng móng tay 45 độ và đánh bằng cạnh bên trái hoặc phải của móng.

Các bạn sẽ thấy âm thanh hoàn toàn khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.